Strawberry


   25 สรรพคุณและประโยชน์ของสตรอเบอร์รี่ !   (Strawberry) 


สตรอเบอร์รี่ 


สตรอเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่ ชื่อสามัญ Strawberry (แก้ไข* ที่เขียนถูกต้องคือ “ สตรอว์เบอร์รี ” ไม่มีไม้เอก)
สตรอเบอร์รี่ ชื่อวิทยาศาสตร์ Fragaria × ananassa (Duchesne ex Weston) Duchesne ex Rozier. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Fragaria × ananassa Duchesne) จัดอยู่ในวงศ์กุหลาบ (ROSACEAE)
สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในสกุลไม้ดอกในวงศ์กุหลาบ มีมากกว่า 20 สปีชีส์และมีลูกผสมอีกมากมาย ผลสดของสตรอเบอร์รี่มีรสชาติหลากหลาย ตั้งแต่รสเปรี้ยวไปจนถึงรสหวานจัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่ปลูก โดยสตรอเบอร์รี่ที่นิยมปลูกในบ้านเราก็คือ สตรอเบอร์รี่สวน

สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เควอซิทิน (Quercetin) เคมเฟอรอล (Kaempferol) แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งสารดังกล่าวมีส่วนช่วยในการยับยั้งสารก่อมะเร็งต่าง ๆ ได้ และยังมีวิตามินซีในปริมาณสูง โดยสตรอเบอร์รี่สดประมาณ 100 กรัม จะมีวิตามินมากถึง 58 มิลลิกรัม !
เมื่อนำไปเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นในเรื่องการช่วยต้านอนุมูลอิสระพบว่า สตรอเบอร์รี่จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าส้มถึงหนึ่งเท่าครึ่ง / มากกว่าองุ่นแดง 2 เท่า / มากกว่ากีวี 3 เท่า / มากกว่ามะเขือเทศ 7 เท่า / มากกว่ากล้วยหอม 7 เท่า และมากกว่าลูกแพรถึง 15 เท่า !
สตรอเบอร์รี่ยิ่งสดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากเท่านั้น ถ้ารับประทานทันทีได้ก็จะดีมาก (ล้างก่อนนะ) หรือไม่ก็ต้องเก็บไว้ในตู้เย็น และการรับประทานสตรอเบอร์รี่แบบสด ๆ จะทำให้ได้รับสารอาหารจากสตรอเบอร์รี่มากที่สุด !
รูปสตรอเบอร์รี่

สรรพคุณของสตรอเบอร์รี่

  1. สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการชะลอวัย
  2. ช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี
  3. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้แก่ร่างกาย
  4. มีส่วนช่วยบำรุงประสาทและสมอง
  5. ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
  6. ช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง
  7. ช่วยเพิ่มปริมาณไขมันชนิดดี (HDL) ซึ่งช่วยทำให้หลอดเลือดสะอาด ปราศจากคราบไขมัน
  8. ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งอย่างไนโตรซามีน (Nitrosamines) ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้
  9. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
  10. ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้
    1. Image result for สตรอเบอรี่ hd
    2. ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน
    3. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรงและป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
    4. สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยซูเปอร์ไฟเบอร์เพกทิน ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลได้
    5. มีส่วนช่วยบำรุงโลหิต
    6. ช่วยลดความดันโลหิต
    7. มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
    8. ช่วยป้องกันไม่ให้ทารกในครรภ์สมองพิการได้ (กรดโฟลิก)
    9. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยปรับสมดุลของนัยน์ตาให้เป็นปกติ และป้องกันโรคต้อกระจก โรคตาบอดตอนกลางคืน การรับประทานสตรอเบอร์รี่เป็นประจำจึงช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตาได้ถึง 50%
    10. การดื่มน้ำสตรอเบอร์รี่จะช่วยบำรุงร่างกายหลังฟื้นไข้
    11. ช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัดและภูมิแพ้
    12. ช่วยป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟันได้เป็นอย่างดี
    13. ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพ
    14. เป็นยาระบายอ่อน ๆ
    15. ช่วยแก้อาการท้องร่วง (ด้วยการใช้เหล้าไวน์ 1 ถ้วยตวง ใส่รากและใบสตรอเบอร์รี่ตากแห้ง 1/2 ถ้วยตวง นำมาต้มน้ำให้เดือดแล้วกรองเอาแต่น้ำดื่มก่อนอาหารทุกมื้อ)
    16. ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ ด้วยการรับประทานผลสดครั้งละ 5 ผล


Related image


คุณค่าทางโภชนาการของสตรอเบอร์รี่ต่อ 100 กรัม


    Image result for wijสตรอเบอรี่ hd
  • พลังงาน 33 กิโลแคลอรี
  • คาร์โบไฮเดรต 7.68 กรัม
  • น้ำตาล 4.89 กรัม
  • เส้นใย 2 กรัม
  • ไขมัน 0.3
  • โปรตีน 0.67 กรัม
  • วิตามินบี 1 0.024 มิลลิกรัม 2%
  • วิตามินบี 2 0.022 มิลลิกรัม 2%
  • วิตามินบี 6 0.047 มิลลิกรัม 4%
  • วิตามินบี 9 24 ไมโครกรัม 6%
  • โคลีน 5.7 มิลลิกรัม 1%
  • วิตามินซี 58.8 มิลลิกรัม 71%
  • วิตามินอี 0.29 มิลลิกรัม 2%
  • วิตามินเค 2.2 ไมโครกรัม 2%
  • ธาตุแคลเซียม 16 มิลลิกรัม 2%
  • ธาตุเหล็ก 0.41 มิลลิกรัม 3%
  • ธาตุแมกนีเซียม 13 มิลลิกรัม 4%
  • ธาตุแมงกานีส 0.386 มิลลิกรัม 18%
  • ธาตุฟอสฟอรัส 24 มิลลิกรัม 3%
  • ธาตุโพแทสเซียม 153 มิลลิกรัม 3%
  • ธาตุโซเดียม 1 มิลลิกรัม 0%
  • ธาตุสังกะสี 0.14 มิลลิกรัม 1%
  • ฟลูออไรด์ 4.4 ไมโครกรัม
  • % ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)




No comments:

Post a Comment